มารู้จักอาหารมุสลิมบนเครื่องบินอย่างถ่องแท้กันครับ
26/04/2017 17:08 Views: 6313
 
มารู้จักอาหารมุสลิมบนเครื่องบินอย่างถ่องแท้กันครับ
ในทุกสายการบินในโลกนี้ มีธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่งคือ มีเมนูอาหารพิเศษ ให้กับผู้โดยสารใดๆ ที่ทำการร้องขอ โดยเป็นกฎที่ทาง IATA ซึ่งย่อมาจาก International Aviation Transportation Association กำหนดไว้

อาหารพิเศษเหล่านี้ประกอบด้วยอะไรบ้าง เช่น อาหารพิเศษสำหรับผู้ป่วย เช่น อาหารไขมันต่ำ อาหารสำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน หรือ คนที่ทานโซเดียมเยอะไม่ได้ เป็นต้น อาหารสำหรับเด็ก และไปจนถึงอาหารที่แบ่งประเภทตามผู้นับถือศาสนา อธิเช่น อิสลาม อาหารฮินดู อาหารโคเชอร์ สำหรับยิว และ อาหารที่เป็นประเภททะเล หรืออาหารมังสวิรัต เป็นต้น หรือบางท่านจะทานเฉพาะผลไม้เท่านั้น

อาหาร "มุสลิม" อาหารที่เคียงคู่กับสายการบินไทย หรือสายการบินอื่นๆ มานานแล้ว  ประชากรมุสลิมทั่วโลกกว่า 1.5 พันล้านคน นั่นหมายถึงจำนวนผู้โดยสารมหาศาลที่ต้องบริโภคอาหารให้ถูกหลักการศาสนา

อาหารที่ผลิตเสริฟ ผู้โดยสารมุสลิมที่ทำการร้องขอคือ "MOML" รหัสอาหารสำหรับใช้ในการสำรองที่นั่ง โดยในที่นี้เรามาดูที่ครัวการบินไทยใกล้ตัวเป็นหลัก โดยสายการบินจะทำการผลิตอาหาร "ฮาลาล" เพือบริการผู้โดยสารเหล่านี้ โดยอาหารฮาลาลปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเป็น "ข้าวหมกไก่" หรือ "แกงอินเดีย" เพราะผู้โดยสาร มุสลิม บางท่านก็ไม่ได้ได้ชอบทานอาหารจำพวกนี้เหมือนกัน โดยปัจจุบันอาหารฮาลาลมีหลากหลายมากขึ้น เช่นอาหารจีน หรืออาหารฝรั่ง แค่ผ่านกระบวนการพิธีฮาลาล แค่นั้นเอง

กรรมวิธีฮาลาล ประกอบด้วยอะไรบ้าง


ส่วนประกอบและวัตถุดิบ หรือสารปรุงแต่งทั้งหลายจะต้องมีข้อพิสูจนน์ หรือใบรับรองฮาลาล
กระบวนการผลิตทุกขั้นตอน หรือเครื่องจักรอุปกรณ์ต้องปราศจากสิ่งปนเปื้อน ต่างๆ แม้กระทั่งกรรมวิธีการล้างวัตถุดิบ หรือภาชนะ ต้องล้างตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม เนืื้อสัตว์ทั้งหลายต้องมีแหล่งที่มาที่ไป และมีการเชือดที่ถูกตามหลักศาสนาอิสลาม

ปัจจุบัน สายการบินไทยได้ทำการแยกพื้นที่ครัวฮาลาลของสายการบินไทย อย่างเป็นสัดส่วน ทุกกระบวนการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหาร หรือบรรจุ เพื่อให้ผู้โดยสารมุสลิมได้รับอาหารถูกต้องตามหลักการทุกประการ ทั้งนี้รวมไปถึงผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในฝ่ายกำกับดูแลของพนักงานที่เป็นมุสลิมที่ผ่านการอบรมมาแล้ว

ปัจจุบันสายการบินไทยได้ทำอาหาร ฮาลาล ส่งสายการบินชาติมุสลิมกว่า 10 สายการบิน สำหรับเส้นทางที่บินไปยังประเทศมุสลิม เช่นปากีสถาน มาเลเซีย อินโดนีเซีย บังคลาเทศ อินเดีย อาหารที่โหลดไปส่วนมากจะเป็นอาหารฮาลาล โดยไม่ต้องรีเควสล่วงหน้าเลยด้วยซ้ำ

ปกติเที่ยวบินไปเส้นทางเหล่านี้ก็จะโหลดอาหารที่เป็นสากลอยู่แล้ว หากมีการรีเควสอาหารมุสลิมเพิ่ม ท่านอาจจะได้กินข้าวหมกไก่ หรือแกงอินเดียได้ 

แผนกบัตรโดยสารและราคา
www.kmt.co.th


Read more...


Read more...