แอร์เอเชียผนึก ANA เปิดสายการบินโลว์คอสต์ในญี่ปุ่น เริ่มปีหน้า
23/07/2011 06:34 Views: 5928
 
แอร์เอเชียผนึก ANA เปิดสายการบินโลว์คอสต์ในญี่ปุ่น เริ่มปีหน้า
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 กรกฎาคม 2554 22:45 น.
       แอร์เอเชียสยายปีก จับมือANA รุกธุรกิจสายการบินโลว์คอสต์ในญี่ปุ่น เปิดสายการบิน “แอร์เอเชีย แจแปน” เริ่มบินปีหน้า ใช้สนามบินนานาชาติ “นาริตะ โตเกียว” เป็นฐานการบิน
       
       นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอร์เอเชีย เปิดเผยว่า ได้จับมือกับ สายการบิน ออลนิปปอนแอร์เวย์(ANA) เปิดธุรกิจสายการบินราคาประหยัดในประเทศญี่ปุ่นภายใต้ชื่อ “แอร์เอเชีย แจแปน” โดยตั้ง เป็นบริษัท แอร์เอเชีย แจแปน( AirAsia Japan ) สัดส่วนการลงทุน ANA 67% และ AirAsia 33% (Voting-right share basis) ขณะที่ Capital basisแบ่งเป็น ANA 51%, AirAsia 49% มีฐานการบิน ที่สนามบินนานาชาติ นาริตะ( Narita International Airport) เริ่มบินเที่ยวแรก สิงหาคมปี 2555 ขณะนี้อยาระหว่างขั้นตอนการขอใบอนุญาติ
       
       “ เป็นครั้งแรกที่แอร์เอเชีย ทำธุรกิจโดยร่วมทุนกับพันธมิตร และแอร์อเชีย แจแปน ยังเป็นสายการบินราคาประหยัดรายแรกที่จะใช้สนามบินนานาชาตินาริตะเป็นฐานการบิน โดยเริ่มต้นจะให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศญี่ปุ่น และทยอยเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศตามลำดับ”
       
       ทางด้านนาย Shinichiro Ito ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ ANA กล่าวว่า อุตสาหกรรมการบินในประเทศญี่ปุ่นกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว สืบเนื่องจากข้อตกลงในการเปิดน่านฟ้า และการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นของการคมนาคมภายในประเทศทั้งรถยนต์และรถไฟ ส่วนสนามบินนาริตะถือเป็นศูนย์กลางการบินนานาชาติของกรุงโตเกียว จึงตั้งเป้าหมายเพิ่มจำนวนผู้โดยสาร พร้อมเปิดอาคารพักผู้โดยสารหลังใหม่ เพื่อดึงดูดสายการบินราคาประหยัดและสายการบินต่างชาติให้เข้ามาใช้บริการมากขึ้น
       
       ในส่วนของ ANA ที่ผ่านมาได้มองหาโอกาสที่จะเปิดตัวธุรกิจสายการบินราคาประหยัด และวางแผนจะใช้ฐานการบินที่สนามบินนาริตะ โดยผลวิจัยได้ข้อสรุปว่าการร่วมมือสายการบินราคาประหยัดที่มีอยู่เดิม เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพและได้เปรียบในเชิงกลยุทธ์มากที่สุด ส่วนที่เลือกร่วมมือกับแอร์เอเชีย เพราะ เห็นว่า สายการบินดังกล่าว มีเครือข่ายการให้บริการครอบคลุมทั่วภูมิภาคอาเซียน และมองหาพันธมิตรธุรกิจที่มีอิทธิพลต่อตลาดญี่ปุ่นเพื่อขยายเครือข่ายการให้บริการ ไปพร้อมๆ กับช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างอาเชียและญี่ปุ่นให้เข้มแข็งมากขึ้น
       
       การก่อตั้งแอร์เอเชีย แจแปน จะใช้ประโยชน์จากรูปแบบธุรกิจของแอร์เอเชีย ที่ประสบความำเร็จอย่างดี มาช่วยเสริมจุดแข็งของทั้งสองบริษัท เพื่อสร้างความต้องการใหม่ๆ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างการเดินทางที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง และทุกคนสามารถเข้าถึงได้
       
       “แอร์เอเชียมีเครือข่ายกว้างขวาง มีบริการที่ยืดหยุ่นและหลากหลาย เส้นทางบินครอบคลุมทั่วโลก จะเป็นจุดแข็งในการดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการ เพราะขณะนี้ชาวญี่ปุ่นเริ่มมองหาทางเลือกการเดินทางที่มีประสิทธิภาพและราคาประหยัด การร่วมเป็นพันธมิตรครั้งนี้เพื่อเสนอบริการที่สมเหตุสมผลและทำให้ผู้โดยสารเลือกประสบการณ์การเดินทางได้ตามต้องการ”

Read more...


Read more...