บอร์ด ทอท.สั่งเชือดระบบแอร์ภายในสนามบิน-โรงแรมสุวรรณภูมิ
26/11/2010 13:17 Views: 3264
 
บอร์ด ทอท.สั่งเชือดระบบแอร์ภายในสนามบิน-โรงแรมสุวรรณภูมิ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26 พฤศจิกายน 2553 07:56 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

บอร์ด ทอท.แฉ! ระบบแอร์ในอาคารผู้โดยสาร "สุวรรณภูมิ" ไม่ได้มาตรฐาน-ชำรุด พบบางจุดสูงถึง 30 องศา สั่งดูสัญญา "ดีซีเอพี" อีกครั้ง หากแก้ไขไม่ได้คงต้องยกเลิก ส่วนปัญหาโรงแรมในสนามบินขาดทุนหนัก เตรียมถกหาทางออก 7 ธ.ค. นี้ อาจยกเลิกสัญญา "ยูเอช กรุ๊ป" ซึ่งเป็นผู้บริหารกิจการ
       
       นายเสรีรัตน์ ประสุตตานนท์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ที่ประชุมได้สั่งการให้ฝ่ายกฎหมาย ทอท. พิจารณาแนวทางการปรับแก้สัญญากับ บริษัท ผลิตไฟฟ้า และน้ำเย็น จำกัด (District Cooling System and Power Plant : DCAP) ซึ่งเป็นผู้ดูแลเกี่ยวกับระบบทำความเย็นภายใน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสาร ซึ่งมีปัญหาเรื่องคุณภาพ และมาตรฐานของระบบปรับอากาศภายในสนามบิน
       
       โดยก่อนหน้านี้ ทอท.ได้รับรายงานว่า ระบบที่บริษัทดังกล่าวผลิตเพื่อทำความเย็นไม่ได้มาตรฐาน ทำให้อุณหภูมิภายในท่าอากาศยานสูง โดยบางพื้นที่มีอุณหภูมิสูงถึง 30 องศาเซลเซียส แม้ว่าที่ผ่านมาบอร์ดทอท.ได้อนุมัติให้ฝ่ายบริหารไปดำเนินการปรับปรุงแก้ไข และได้อนุมัติงบประมาณกว่า 700-800 ล้านบาท แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดำเนินงานได้ เนื่องจาก DCAP แจ้งว่าเป็นการทำผิดสัญญา
       
       "เราจะเข้าไปทำแต่ DCAP เขาไม่อนุญาต บอกว่าผิดสัญญา ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เครื่องทำความเย็นของเขาชำรุด และไม่สามารถทำความเย็นได้ที่ 5.5 องศาเซลเซียส ตามที่ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งคงก็ต้องไปดูสัญญาอีกครั้งว่า จะแก้ตรงส่วนใดได้บ้าง หรือไม่ก็อาจจะยกเลิกสัญญาไป"
       
       สำหรับบริษัท ผลิตไฟฟ้าและ น้ำเย็น จำกัด เป็นบริษัทที่อยู่ในความร่วมมือร่วมกันระหว่าง การไฟฟ้าผ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตไฟฟ้า และน้ำเย็นให้กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีสัญญา 30 ปี โดย ทอท.จะต้องจ่ายค่าจ้างจำนวน 40 ล้านบาทต่อเดือน
       
       นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้เห็นชอบผลการประเมินและบรรจุแต่งตั้ง ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ เป็นพนักงานในตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด โดยมีผลตั้งแต่ 2 มีนาคม 2553 เป็นต้นไป
       
       ส่วนการตรวจสอบการบริหารงานของ บริษัท โรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำกัด (รทส.) นั้น ยังไม่เข้าการพิจารณา เนื่องจาก คณะอนุกรรมการสอบทานฐานะทางการเงิน ที่มีนายสุทธิ เกรียงชัยพฤกษ์ กรรมการทอท.เป็นประธาน ได้สรุปรายละเอียด และเสนอมายัง ทอท.เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา จึงต้องรอบรรจุเข้าวาระการประชุมก่อนภายใน 7 วัน หลังจากที่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ
       
       "ผมได้รับมาแล้ว แต่ยังไม่ได้อ่าน และยังไม่สามารถเข้าหารือในที่ประชุมได้ เพราะตามมารยาทจะต้องใช้เวลา 7 วันก่อนที่จะมีการเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ด ซึ่งเรื่องดังกล่าวคงจะได้หารือกันในการประชุมฯบอร์ดครั้งต่อไปในวันที่ 7 ธันวาคม 2553 นี้แทน โดยในการประชุมฯ ครั้งดังกล่าวจะมีการขออนุมัติเกี่ยวกับรายละเอียดการจัดประชุมสามัญผู้ถือ หุ้นประจำปี 2553 ในวันที่ 21 มกราคม 2554 นี้ด้วย"
       
       ทั้งนี้ ตนยังไม่รับทราบเกี่ยวกับการ พลอากาศเอกระเด่น พึ่งพักตร์ กรรมการทอท. ที่ยื่นใบลาออกจากประธานบอร์ดรทส. คาดว่าในการประชุมบอร์ดครั้งต่อไปจะมีการหารือกันอีกครั้ง โดยอาจมีการพิจารณาแต่งตั้งกรรมการเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานรทส.แทนไปก่อน
       
       รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 นี้ จะมีการประชุมบอร์ด รทส. เพื่อพิจารณา รายละเอียดเกี่ยวกับการว่าจ้าง กลุ่มกิจการร่วมค้า ยูนิเวอร์แซล ฮอสพิแทลลิที หรือยูเอช กรุ๊ป ที่เป็นผู้บริหารกิจการโรงแรมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นเวลา 20 ปี หลังจากที่คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายของ รทส. ได้พิจารณาแล้วพบว่า ยูเอช กรุ๊ป ได้ผิดสัญญากับ รทส. หลายประการ ซึ่งเบื้องต้นอาจมีการเสนอขอยกเลิกสัญญาต่อไป
Read more...


Read more...