ปิดสนามบินปากเซอีกเดือน ต่อรันเวย์รับโบอิ้ง-แอร์บัส
03/02/2010 16:15 Views: 3383
 
ปิดสนามบินปากเซอีกเดือน ต่อรันเวย์รับโบอิ้ง-แอร์บัส
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 กุมภาพันธ์ 2553 14:35 น.

ภาพถ่ายวันที่ 18 ก.ย.2552 หอบังคับการบินแห่งใหม่ตะหง่านอยู่เบื้องหลงแผ่นป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ริมทางหลวงเลข 13 ใต้ ตอนเหนือเมืองปากเซ สิ่งปลูกสร้างนี้รวมอยู่ในแผนก่อสร้างเพิ่มเติมสนามบินด้วย ทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยทั้งในรูปเงินกู้ระยะยาวดอกเบี้ยต่ำและเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า สนามบินนานาชาติปากเซจะปิดอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 10 เดือนนี้จนถึงเดือนหน้า เพื่อต่อทางวิ่งให้เครื่องบินโดยสารโบอิ้งกับแอร์บัสลงจอดได้
       
ASTVผู้จัดการรายวัน-- โดยสรุปแล้วการก่อสร้างสนามบินเมืองปากเซ ด้วยความช่วยเหลือเงินกู้และเงินให้เปล่าจากประเทศไทยยังไม้แล้วเสร็จสมบูรณ์ ทางการประกาศปิดก่อสร้างอีกครั้งหนึ่งเป็นเวลา 1 เดือน ระหว่าง 10 ก.พ.-10 พ.ค. ศกนี้ สื่อของทางการรายงาน
       
       สนามบินนานาชาติปากเซในแขวงจำปาสัก จะปิดทำการชั่วคราวอีกครั้งหนึ่ง หลังจากเปิดให้บริการชั่วคราวมาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.ปีที่แล้ว เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จคราวนี้ เครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ขึ้นระดับโบอิ้ง 737 หรือ แอร์บัส A320 จะสามารถขึ้นลงได้ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคใต้ของประเทศ
       
       การก่อสร้างครั้งนี้จะเป็นการขยายทางวิ่งขึ้นลง หรือรันเวย์ (Run Way) จากเดิมที่มีความยาว 1,625 เมตร ให้ยาวขึ้นเป็น 2,400 เมตร และปรับขนาดความกว้างของรันเวย์จากเดิม 36 เมตรเป็น 45 เมตร ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้สามารถรองรับเครื่องบินโดยสารได้หลายขนาดยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Boeing 737 และ Airbus 320 ที่มีขนาด 150 ที่นั่ง จะลงจอดสนามบินแห่งนี้ได้
       
       ระหว่างการปิดสนามบินเพื่อก่อสร้างทางขึ้นลงของสนามบินนั้น เที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินปากเซจะเปลี่ยนไปลงจอดที่สนามบินสะหวันนะเขตแทน หนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษเวียงจันทน์ไทมส์ รายงานในวันอังคาร (2 ก.พ.) นี้ อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบโครงการ
       
       นายอะนุสัก กิตติลาด ผู้อำนวยการโครงการปรับปรุงสนามบินปากเซ กล่าวว่าสนามบินเคยปิดให้บริการในเดือน ก.ค. 2552 ที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงในส่วนต่างๆ ของสนามบิน และ ได้กลับมาเปิดให้บริการชั่วคราวอีกครั้งในวันที่ 1 พ.ย. เพื่ออำนวยความสะดวกในฤดูกาลท่องเที่ยว
       
       ครั้งนี้จะเป็นการก่อสร้างทางวิ่งขึ้นลงระยะทาง 900 เมตร ในช่วงกลางของทางวิ่งเก่าและเชื่อมต่อเข้ากับส่วนของทางวิ่งเส้นใหม่ยาว 745 เมตรที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา


ภาพถ่ายวันที่ 18 ก.ย.2552 เครื่องจักรกลกับคนงานบริษัทอิตาเลียนไทยฯ กำลังเร่งมือก่อฟื้นฟูบูรณะบริเวณลานจอดเครื่องบินทางด้านหลังอาคารผู้โดย สนามบินนานาชาติเมืองปากเซกำลังจะปิดลงอีกครั้งหนึ่ง หลังเปิดให้บริการชั่วคราวเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว เปิดอีกครั้งในอีก 1 เดือนข้างหน้า ก็จะเป็นสนามบินที่ใหญ่ขึ้น เครื่องโบอิ้งกับแอร์บัสจะลงได้เป็นครั้งแรก
       หมายความว่าทางวิ่งขึ้นลงของสนามบินในปัจจุบันยาวมากพอสำหรับให้เครื่องบิน ATR ขนาด 72 ที่นั่ง และเครื่องบิน MA60 ลงจอดได้
       
       "เราจะทำงานอย่างหนักในช่วงเดือนที่จะถึงนี้เพื่อให้การก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ก่อนเข้าสู่ฤดูฝน หลังจากที่เราปรับปรุงทางวิ่งขึ้นลงในส่วนกลางเสร็จเรียบร้อยแล้ว
       
       และสนามบินจะเปิดให้บริการอีกครั้งโดยที่เราจะเร่งดำเนินการปรับปรุงทางวิ่งขึ้นลงเส้นเก่า ซึ่งมีกำหนดการเสร็จสมบูรณ์ในเดือน ต.ค. ปีนี้" นายอะนุสักกล่าวกับ "เวียงจันทน์ไทมส์"
       
       โครงการปรับปรุงสนามบินนานาชาติปากเซเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เดือน มี.ค. 2551 เพื่อปรับปรุงทางวิ่งขึ้นลงเส้นเก่าที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2515 โดยใช้เงินกู้ระยะยาวดอกเบี้ยต่ำกับเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าจากรัฐบาลไทยเป็นวงเงินกว่า 300 ล้านบาท โดยบริษัทอิตาเลียนไทยดีเวลลอปเม้นต์จำกัด (มหาชน) จากประเทศไทย เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง


ภาพถ่ายวันที่ 18 ก.ย.2552 แผ่นป้ายประกาศขนาดใหญ่ที่บริเวณหน้าสนามบินเมืองปากเซ แจ้งให้ทราบเกี่ยวกับการปิดสนามบินและการฟื้นฟูบูรณะ ตามโครงการที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทยทั้งในรูปเงินกู้ผ่อนปรนและเงินให้เปล่า สนามบินเมืองปากเซ เมืองเอกของแขวงจำปาสัก เป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศในภาคใต้ของลาว
       


ภาพถ่ายวันที่ 18 ก.ย.2552 ด้านหน้าสนามบินนานาชาติเมืองปากเซ เป็นลานกว้างสำหรับจอดรถ ตั้งอยู่ริมทางหลวงเลข 13 ใต้ อีกเพียง 1 เดือนหลังจากนี้ สายการบินหลายแห่งทั้งการบินลาว กัมพูชาและเวียดนาม อาจจะรวมทั้งสายการบินจากประเทศไทย ก็จะกลับไปให้บริการได้อีกครั้งการปิดเพื่อก่อสร้างเพิมเติมรันเวย์ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.ศกนี้ เป็นต้นไป
       นายสิดทิเดด ดวงสิดทิ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของสายการบินลาวแอร์ไลนส์บอกกับเวียงจันทน์ไทมส์ว่า กล่าวว่า สำหรับผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วในเที่ยวบินที่เดินทางจากสนามบินปากเซหรือปลายทางปากเซไปแล้วจะมีบริการรถรับส่งผู้โดยสารไปยังสนามบินสะหวันนะเขตโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด
       
       เที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสนามบินนานาชาติปากเซครั้งนี้คือ เที่ยวบินระหว่างปากเซกับนครหลวงเวียงจันทน์ หลวงพระบาง กรุงเทพ และเสียมราฐ
       
       สายการบินแห่งชาติของลาวเพิ่งเซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินโดยสารไอพ่นจำนวน 2 เครื่องจากผู้ผลิตในประเทศจีน ซึ่งจะต้องใช้ทางวิ่งที่ยาวขึ้นตามสนามบินต่างๆ ในลาว เช่นเดียวกับเครื่องโบอิ้งและแอร์บัส.
Read more...


Read more...