รถน้ำมันชนเครื่องบิน เวียดนามระทึก โฮจิมินห์ขวัญผวา

12/05/2010 07:15 Views: 3517
 
รถน้ำมันชนเครื่องบิน เวียดนามระทึก โฮจิมินห์ขวัญผวา
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 พฤษภาคม 2553 00:50 น.
       
ASTVผู้จัดการรายวัน-- สายการบินเวียดนามได้พยายามปิดข่าวรถเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยาน ชนเครื่องโบอิ้ง 777 ที่ท่าอากาศยานเติ่นเซินเญิต (Tan Son Nhat) นครโฮจิมินห์ จนทำให้เครื่องยนต์เสียหายไป 1 และเที่ยวบินไปยังนครแฟร็งเฟิร์ต ต้องยกเลิกไปกลางดึก แต่เคราะห์ดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บในอุบัติเหตุ
       
       เหตุเกิดในคืนวันที่ 9 พ.ค. ท่ามกลางข่าวเล่าลือต่างๆ ทำให้เวียดนามแอร์ไลนส์ และการท่าอากาศยานภาคใต้ต้องออกแถลงข้อเท็จจริงเรื่องนี้
       
       เวียดนามแอร์ไลนส์กล่าวว่า เหตุเกิดขณะที่ผู้โดยสารกำลังขึ้นเครื่อง โดยรถบรรทุกเชื้อเพลิงของบริษัทวิแนปโก (Vinapco) พุ่งเข้าชนบริเวณปีกด้านซ้ายทำให้เครื่องยนต์เสียหายหนัก เที่ยวบินไปยังเยอรมนีเวลา 23.10 น.ต้องยกเลิกไปในทันที
       
       เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้โดยสารอกสั่นขวัญแขวน แต่โชคดีที่ไม่เกิดเพลิงไหม้ ทั้งนี้เป็นรายงานที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของพรรคคอมมิวนิสต์
       
       บริษัท Vinapco หรือ Vietnam Aviation Petroleum Company เป็นบริษัทลูกของเวียดนามแอร์ไลนส์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จำหน่ายและบริการน้ำมันอากาศยาน แต่เพียงผู้เดียวในเวียดนาม
       
       นายเจิ่นหือว์ฟุก (Tran Huu Phuc) ผู้อำนวยการใหญ่ของ Vinapco ได้บินจากกรุงฮานอยไปยังโฮจิมินห์ในทันทีเพื่อเริ่มสอบสวน โดยกล่าวว่าเป็นเหตุการณ์ "หายาก" กล่าวคือ ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก และในเบื้องต้น Vinapco ได้ให้พนักงานขับรถบรรทุกกับคนงานอีกคนหนึ่งออกจากงานไว้ก่อน


ภาพจากเว็บไซต์ โบอิ้ง777-300ER สายการบินเวียดนามลำนี้จอดที่ท่าอากาศยานแฟรงค์เฟิร์ต เยอรมนี แต่เที่ยวบินจากโฮจิมินห์คืนวันอาทิตย์ (9 พ.ค.) ที่ผ่านมา ไม่สามารถออกเดินทางไปที่นั่นได้
       ขณะเดียวกันองค์การบริหารการบินพลเรือนเวียดนาม (Vietnam Civil Aviation Administration) กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทโบอิ้งสหรัฐฯ กำลังจะเดินทางไปตรวจความเสียหายของเครื่องบิน และ เวียดนามแอร์ไลนส์กำลังประเมินความสูญเสีย ซึ่ง VCAA กล่าวว่า จะต้องมีการลงโทษผู้เกี่ยวข้องกับความผิดพลาด
       
       อย่างไรก็ตามปลายปีที่แล้ว รถบรรทุกน้ำมันอากาศยานของ Vinapco อีกคันหนึ่งพุ่งเข้าชนเครื่องโบอิ้ง 737 ของสายการบินเจ็ทสตาร์แปซิฟิก (JetStar Pacific) ที่ท่าอากาศยานโนยบ่าย (Noi Bai) กรุงฮานอย เครื่องบินได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
       
       อุบัติเหตุครั้งล่าสุดทำให้เวียดนามแอร์ไลนส์ต้องจัดหาเครื่องบินลำใหม่เพื่อบินไปยังนครแฟรงเฟิร์ตในวันถัดมา เว็บไซต์ของพรรคคอมมิวนิสต์กล่าว
       
       ปัจจุบันเวียดนามแอร์ไลนส์มีโบอิ้ง777-300ER ใช้งานในฝูงจำนวน 10 ลำเป็นเครื่องบินเช่าจำนวน 6 ลำ ปัจจุบันใช้เป็นเครื่องบินหลักในเส้นทางบินข้ามทวีป ขณะที่กำลังรอการส่งมอบโบอิ้ง787 ที่สั่งซื้อจำนวน 12 ลำ จากผู้ผลิตค่ายสหรัฐฯ
       
       หลายปีมานี้เวียดนามแอร์ไลนส์ยังได้เซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินแอร์บัส A-350XWB อีก 12 ลำ สำหรับบินระยะไกล แต่ผู้ผลิตค่ายยุโรปเพิ่งจะเปิดสายการผลิตเครื่องบินรุ่นนี้ในต้นปี 2551.




Read more...


Read more...