ตั๋วเครื่องบิน :  สายการบิน :  สนามบิน :  จองโรงแรม :  E-Ticket :  สถานที่ติดต่อ :  ชำระค่าบริการ
ระทึกกลางเวหา ผู้โดยสารดับ คาเครื่องบินไทย
21/01/2010 18:11 Views: 7218
 

ระทึกกลางเวหา ผู้โดยสารดับ คาเครื่องบินไทย

การบินไทย

การบินไทยระทึกกลางเวหา ผู้โดยสารดับ คาเครื่องบินไทย (ไทยรัฐ)

          นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต ขณะเดินทางโดยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 947 บินตรงมาจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ขณะที่การบินไทยยันสาเหตุการตายไม่เกี่ยวข้องกับการบิน หรือตกหลุมอากาศ...


          วันนี้ (19 ม.ค.) นายสุรพล อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์บริหารภาวะวิกฤติ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกระแสข่าวนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต ขณะเดินทางโดยสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 947 บินตรงมาจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น.ของเช้าวันที่ 19 ม.ค. เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินของ บริษัทการบินไทย ได้รับแจ้งจากกัปตันของสายการบินไทย เที่ยวบิน ทีจี 947 ซึ่งบินตรงมาจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซว่า มีผู้โดยสารหญิง ชาวญี่ปุ่น อายุประมาณ 50 ปี เสียชีวิตกะทันหันบนเครื่องบิน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินก็ได้ประสานงานไปยังโรงพยาบาลบริเวณใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อมาพิสูจน์ศพ และสถานทูตญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากเครื่องบินเที่ยวดังกล่าวบินลงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 06.15 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำศพไปตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายแล้ว 

          "ผู้โดยสารชาวไทยที่มาด้วยกันกับผู้เสียชีวิตแจ้งให้พนักงานต้อนรับบนเครื่อง บินทราบว่า ผู้โดยสารคนดังกล่าว จู่ ๆ ก็มีอาการแน่นิ่งไป ทางพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็ได้ประกาศหาหมอบนเครื่องบิน เพื่อมาช่วยชีวิต ซึ่งก็โชคดีมีผู้โดยสารคนหนึ่งเป็นหมอ ก็ได้มาตรวจอาการ แต่พบว่า ผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นคนดังกล่าวเสียชีวิตแล้ว พนักงานจึงได้แจ้งให้กัปตันทราบ เพื่อประสานมายังภาคพื้นดิน ซึ่งก่อนขึ้นเครื่องผู้โดยสารคนดังกล่าวก็มีอาการปกติ โดยเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตาย เพราะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพิสูจน์ แต่ยืนยันว่า สาเหตุการตายไม่เกี่ยวข้องกับการบิน หรือตกหลุมอากาศจนหัวใจวายตามกระแสข่าวอย่างแน่นอน ซึ่งลักษณะการบินในเที่ยวบินดังกล่าว มีการตกหลุมอากาศบ้างตามปกติ"

          สำหรับขั้นตอนการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุบนเครื่องบิน หากมีผู้โดยสารมีอาการป่วยหนักนั้น กัปตันจะขอลงจอดสนามบินที่ใกล้ที่สุดทันที เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีกรณีที่มีผู้ป่วยบนเครื่องบิน ทางกัปตันได้ลงจอดในสนามบินที่ใกล้เคียงทันที แม้ไม่ใช่เส้นทางบินของสายการบินไทยก็ตาม เพราะนโยบายของการบินไทย ให้ความสำคัญกับชีวิตผู้โดยสารมากที่สุด แต่ในกรณีผู้โดยสารชาวญี่ปุ่นคนดังกล่าว เสียชีวิตกะทันหัน จึงไม่ต้องลงจอดฉุกเฉิน แต่เปลี่ยนมาเป็นประสานตามขั้นตอน คือ ประสานโรงพยาบาล ตำรวจ และรายชื่อญาติที่แจ้งไว้ตอนจองตั๋วโดยสาร และหากเป็นชาวต่างชาติ ต้องแจ้งสถานทูต


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


Copyright©2016 Kmt.co.th | Powered by Smethailand
Krungthep Metro Travel (Thailand) Co.,Ltd.: 41 Lertpanya Bldg., Sri Ayutthaya Rd., Payathai, Rajathewee,
Bangkok, Thailand 10400  Tel: (66) 2642-6865 Fax: (66) 2642-6867 Map